0988.878.315

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngâu tròn (xùm) tại Phú Thọ – 0988.878.315

cây ngâu tròn

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngâu tròn (xùm) tại Phú Thọ. Cây ngâu tròn (xùm) thường được dùng trong trồng hàng rào tạo ranh giới phân chia các khu vực trong cảnh quan. Cây ngâu tròn (xùm) được trồng bụi hay trồng chậu đứng trang trí trong sân vườn, công viên, đường phố… Cây ngâu cũng có thể làm cây cảnh trong nhà ở những nơi cửa sổ có ánh sáng mặt trời.

Đặc điểm hình thái cây ngâu tròn (xùm) ở Nam Thắng tại Phú Thọ:

Cây ngâu tròn (xùm) là loài cây thường xanh, cây nhỏ. Hoặc cây bụi trong cảnh quan nhưng cây có thể cao đến 5 m trong tự nhiên. Cây ngâu có nguồn gốc từ các khu rừng thưa hoặc cây bụi ở vùng núi của Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia, Myanma, Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Trong trồng cảnh quan, cây ngâu phát triển đến 0,5 – 3m trừ khi cây bị cắt tỉa nó sẽ có kích thước nhỏ hơn.

Cây ngâu có nét đặt biệt là tán lá xanh vàng. Và cành hoa vàng cho mùi thơm ngát nhưng không quá sặc sỡ. Cây ngâu có lá kép lông chim lẻ dài 5 – 12.5 cm, thông thường có 3, 5 hoặc 7 lá chét hình trứng đến hình elip dài 7.5 – 10 cm.

Cây ngâu tròn (xúm) ở Nam Thắng tại Phú Thọ
Cây ngâu tròn (xùm) ở Nam Thắng tại Phú Thọ

Cụm hoa dạng chùy ở nách lá dài 5 – 10 cm chứa nhiều hoa vàng tròn nhỏ. (mỗi hoa chỉ có đường kính 2 mm) và trong hình dạng tròn đó nó không mở ra nữa khi hoa nở. Hoa ngâu nở từ tháng 4 đến tháng 9 sau những cơn mưa rào. Cường độ hương thơm của hoa tốt nhất là trong ngày (thường không có hương thơm vào ban đêm).

Hoa ngâu thơm mùi chanh ngọt ngào đã tạo thêm một tên gọi của cây là cây chanh giả. Cây ngâu tròn (xùm) có hoa đơn tính khác gốc (hoa đực và hoa cái trên 2 cây khác nhau). Chỉ có hoa cái thụ phấn mới kết quả. Hoa thụ phấn được theo sau bởi quả có dạng thuôn đến dạng trứng ngược chứa một hạt giống. Việc đậu quả là rất hiếm gặp. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngâu tròn (xùm) tại Phú Thọ.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngâu tròn (xùm):

– Cây dễ trồng, dễ thích nghi, không tốn nhiều công chăm sóc.

– Cây ưa đất hơi ẩm, có thành phần cơ giới từ sét tới cát pha, dinh dưỡng đất trung bình.

– Ngâu ưa ánh nắng trực tiếp, nhưng cũng có thể chịu bóng râm bán phần.

– Cây ngâu tròn (xùm) yêu cầu độ ẩm trung bình, đất khá màu mỡ và thoát nước tốt.

– Cây ngâu tròn (xùm) không có côn trùng hoặc vấn đề bệnh nghiêm trọng. Cây ngâu tròn (xùm) trồng trong nhà nên đặt cây gần cửa sổ có ánh sáng mặt trời và tưới nước vừa phải nhưng điều độ. Có thể để đất khô một ít giữa 2 lần tưới nhưng không bao giờ để khô hoàn toàn và tránh đất bị ngập úng.

– Cây ngâu tròn (xúm) thường được nhân giống bằng giâm hom. Hoặc chiết cành vì cây cái không thường sản xuất hạt giống.

Ngâu tròn cùng với cây tùng tháp công trình ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Chúng có dáng cây đặc biệt và nhiều lợi ích với đời sống con người. Ngoài ra, mua cây ngâu tròn (xùm) cũng khá dễ dàng trong việc vận chuyển và chăm sóc. Mang lại cho không gian đô thị, không gian nhà ở sự tươi mới.Trong văn hóa người Việt, cây ngâu tròn (xùm) là 1 trong 3 loài gắn liền với nghệ thuật thưởng thức trà hương của người xưa. Đôi khi hoa Ngâu cũng được dùng làm hoa cúng. Hay là dùng như hương thơm ướp vào quần áo.

Cây gắn liền với kiến trúc Việt cổ. Nhà dân dã thuần Việt thường có cây ngâu tròn (xùm) trước sân. Đình chùa và các công trình văn hóa tín ngưỡng của người Việt cũng luôn có bóng dáng và hương thơm của hoa ngâu. Trong kiến trúc hiện đại ở Việt Nam cũng như Đông Nam Á. Thì cây ngâu tròn (xùm) tròn được sử dụng nhiều trong cảnh quan làm cây cảnh. Có thể xén cắt hình khối dễ dàng (tròn đều, vuông góc).

Trồng và chăm sóc cây ngâu tròn (xùm) tại Phú Thọ.

Đất trồng:

– Cần trồng cây với hỗn hợp đất màu mỡ, giàu dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt.

Ánh sáng:

Là loại cây ưa sáng, nên trồng cây ở những nơi có nhiều ánh nắng chiếu vào để cây cho hoa và phát triển tốt nhất.

Nước tưới:

Hạn chế lượng nước tưới trong thời gian cây non nảy mầm. Chỉ tưới một lượng nước vừa đủ làm ướt đất là được, không nên tưới quá nhiều sẽ làm cây dễ bị thối rễ.

Nhiệt độ:

Cây ngâu tròn (xùm) thích hợp với môi trường ấm áp, nhiệt độ càng cao hoa càng thơm.

Trồng và chăm sóc cây ngâu tròn (xúm) tại Phú Thọ
cây ngâu tròn (xùm) tại vườn ươm của công ty

Tiêu chuẩn cây ngâu tròn (xùm) tại Phú Thọ

+ Đảm bảo cây đúng chủng loại, đúng quy cách

+ Cây trồng được đôn đảo, giâm ủ kỹ càng trước khi trồng

+ Hỗ trợ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sau khi trồng

Mọi thông tin chi tiết về Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngâu tròn (xùm) tại Phú Thọ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH CÂY XANH NAM THẮNG

 Điện thoại: 0988.878.315 – 0899.810.258
4.5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Nội dung được thiết lập bản quyền xin mọi người đừng copy !!!